hỗ trợ khách hàng

 • Hỗ trợ khách hàng

Điện thoại: 028-38216009

(08-39206906)

LIÊN KẾT WEBSITE

video clip

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tủ sách TP Hồ Chí Minh

 • Giá: 60,000 VND
  • Tác giả: Thanh Giang

   Khổ sách: 13x19

   Số trang: 284

   Năm xuất bản: 2013

   Thể loại: Văn học - Tiểu thuyết - Tủ sách - Lịch sử - Sài Gòn

   Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ

   Mã sách NXB: 1002013

   ISBN: 978-604-68-0330-0

   THÊM VÀO GIỎ

   VỀ TRANG TRƯỚC

  Trong tập truyện Anh hùng biệt động ra mắt độc giả lần này, tác giả đã chọn lọc và kể lại những tấm gương anh hùng của Biệt động Sài gòn, bằng một bút pháp chân thực, giản dị, không rườm lời nhằm để sự kiện, hành động của nhân vật tự nói lên phẩm chất cao đẹp của mình.


   

  Lâu lắm rồi tôi mới gặp nhà văn Thanh Giang. Sau vài lời hỏi thăm sức khỏe của anh và gia đình anh, anh tặng tôi cuốn sách “Anh hùng biệt động”. Anh biết tôi vốn là một chiến đấu viên biệt động của quân khu Sài Gòn – Gia Định từ đầu năm 1969 và anh cũng biết tính khí tôi: khi nhìn thấy sách, báo, phim ảnh, truyền hình … nói về biệt động, đặc biệt là biệt động quân khu Sài Gòn – Gia Định là tôi luôn quan tâm và tranh thủ xem để có nhận xét và phát biểu chính kiến của mình.
  Sau khi cám ơn nhà văn Thanh Giang đã tặng sách, tôi về lật đọc từng trang. Sách dày hơn 280 trang, khổ 13x19cm, được in trên giấy trắng tốt do Nhà Xuất bản Văn hóa – Văn nghệ ấn hành tháng 4-2013. Sách “Anh hùng biệt động” có tám truyện: “Tướng” biệt động Sài Gòn – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND): Nguyễn Đức Hùng (Tư Chu – Ba Tam); Tình yêu mãi xanh AHLLVTND: Nguyễn Tường Long; Trận mở màn – Nguyễn Thanh Xuân (Bảy B); Bên bờ sông Sài Gòn – AHLLVTND: Nguyễn Văn Tăng (Tư Tăng); Người tiểu đoàn trưởng – AHLLVTND: Lê Minh Xuân; Tòa bạch ốc… Sài Gòn – AHLLVTND: Lê Văn Việt (Tư Việt); Trận đánh dinh Độc Lập và Chị em biệt động thành; trong đó có năm truyện viết về năm Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân như vừa nêu. Tôi xin đơn cử vài truyện.
  Theo tôi, nhà văn Thanh Giang viết truyện hấp dẫn, lôi cuốn người đọc, rất hay và rất chân thật. Trong đợt tổng tấn công Tết Mậu Thân – 1968, nhà văn Thanh Giang viết về các Thủ trưởng biệt động quân khu Sài Gòn – Gia Định, đặc biệt là “Tướng” biệt động Sài Gòn – Nguyễn Đức Hùng (Tư Chu): “… Chính ủy Ba Thắng vẻ bồn chồn đưa mắt nhìn Tham mưu trưởng. Trên nét mặt gầy xương, đôi mắt thâm quầng sâu của Chính ủy biểu hiện nỗi day dứt xót xa. Tư Chu đồng cảm ngay ánh nhìn đó! Ông càng xót xa nghĩ tới những cán bộ chiến sĩ cách đây mấy tiếng đồng hồ trước giớ xuất phát đã bắt tay nhau hứa hẹn chiến thắng. Trong giờ phút này những đồng đội thân thương của ông đang chiến đấu đơn độc với vũ khí bộ binh nhẹ phải đánh trả quân địch đông gấp bội lần, ngoài bộ binh, quân cảnh Mỹ còn xe tăng, máy bay, pháo binh…!
  Là người từng bao năm trực tiếp đào tạo và chỉ huy anh em vào trận, hơn ai hết, Tư Chu càng đau lòng khôn xiết! Ông vẫn còn nhớ như in con người Ba Đen, với vẻ mặt hăm hở khi được giao nhiệm vụ tấn công mục tiêu Tòa đại sứ Mỹ. Tình thế cực kỳ khó khăn khi mà các đội biệt động đã bố trí “lót ổ” xong xuôi cho các mục tiêu: Dinh Độc Lập, Đài Phát thanh, Bộ Tổng tham mưu, Biệt khu Thủ đô, Bộ Tư lệnh Hải quân…” (trang 11-12).
  “… Trận Mậu Thân khốc liệt chưa đến hồi kết thúc. Ôi câu: “Những mong cá nước sum vầy” có biết cùng không chinh phụ ơi?! Lòng ông chưa bao giờ trong cảnh ngộ thê lương thế này, kể cả thời chống Pháp cũng bao phen sinh tử trong trận mạc. Càng nghĩ ông càng ray rứt trước sự ra đi của ngót hằng trăm đồng đội dưới sự bày binh bố trận của chính mình. Ông cảm nhận một cách thấm thía: dường như mình có lỗi! Có lẽ nỗi lòng nặng nề mặc cảm này sẽ theo ông suốt những năm tháng còn lại trên cõi đời…” (trang 47-48).
  “… Diễn biến chiến cuộc cực kỳ nhanh, không lường kịp, Tư Chu lòng tích tụ như tức nước, bộc bạch: Sự kiện Mậu Thân theo tôi lớn lắm, lạ lắm! Các nguồn tin phương Tây đã nói nhiều về tác động của nó đến chính giới Mỹ. Tôi thấy qua dư luận và thái độ cảu Mỹ, như hãng Reuters ngày 02-2-1968 đưa tin: “… Cuộc chiến tranh không thể thắng của Mỹ, nay đã bị xem như chiến tranh đã bị thua”. Minh định tin đó kéo theo một loạt thay đổi chủ chốt: từ Tổng thống, đến Bộ trưởng quốc phòng từ chức, Tổng Tư lệnh quân viễn chinh Mỹ bị cách chức và thay đổi luôn cuộc chiến tranh Việt Nam…” (trang 50).
  “… Quá trình cống hiến 70 năm cho cách mạng, 65 năm tuổi Đảng, Đại tá Nguyễn Đức Hùng – Ba Tam – Tư Chu đã được Nhà nước khen thưởng: Huân chương Quân công hạng Nhất và nhiều Huân chương cao quý khác… Đặc biệt vào ngày 03-01-2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trực tiếp trao tặng cho Đại tá Nguyễn Đức Hùng – Tư Chu danh hiệu AHLLVTND” (trang 54).
  Lần đầu tiên Tòa đại sứ Mỹ ở đường Hàm Nghi – Sài Gòn, bị biệt động Sài Gòn tấn công, Nhà Trắng thú nhận có 190 nhân viên Mỹ thương vong. Phía ta, Tư Việt tên thật là Lê Văn Việt bí danh là Nguyễn Văn Hai bị địch bắn bị thương thủng ruột và bị địch bắt. Trong truyện “Tòa Bạch ốc… Sài Gòn”, nhà văn Thanh Giang viết:
  “… Tám hôm sau ngày bị bắt, vết thương chưa lành, Tư Việt bị khiêng ra xửa ở tòa án quân sự VNCH với cơ thể bị tra tấn đến bầm mình, mặt mày sưng húp. Dân Sài Gòn đi coi phiên tòa hôm đó thấy anh, nhiều người phải quay mặt lấy khăn lau nước mắt. Tư Việt khẳng khái, vẫn không khai; trước tòa nói lời đanh thép: “Cơ sở của tao, người chỉ huy của tao là ở trong trái tim tao đây!”. Bị bẽ mặt, Đế quốc Mỹ và tay sai tức lồng lộn, kết án tử hình Nguyễn Văn Hai. Được tin, ông Tư Chu bàng hoàng đau đớn, đang đêm khuya, ông đến gặp Bộ Tư lệnh quân khu đề đạt nguyện vọng tìm phương cứu Tư Việt. Hôm sau trên làn sóng đài phát thanh của mình, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam ra tuyên bố: “Sẽ xử bắn trung tá Gustav Herzt tình báo Mỹ (bị bắt ở Thủ Đức, là em vợ cố Tổng thống Kennedy), nếu phía Mỹ xử bắn Nguyễn Văn Hai”. Thế là án tử hình Tư Việt đình lại chờ dàn xếp cuộc trao đổi. Nhưng không may Gurtav Herzt bị sốt ác tính qua đời. Tư Việt bị đày ra Côn Đảo. Tháng 10-1966, Tư Việt cùng Lê Hồng Tư và Phạm Văn Đẩu tổ chức vượt ngục. Nhưng do Lê Hồng Tư đuối sức, lạc đội hình bị bắt lại. Sau đó 8 ngày, Tư Việt bị quân lính đảo lùng bắt được. Hai ngày sau Phạm Văn Đẩu cũng bị bắt. Tư Việt bị tra đánh vô cùng dã man đến đứt ruột trở lại và đã hy sinh ngày 30 tháng 11 năm 1966 trong nhà lao Côn Đảo. Sau hòa bình (1994), liệt sĩ Lê Văn Việt được Chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu AHLLVTND” (trang 210-202).
  Nhà văn Thanh Giang là phóng viên của báo Quân Giải Phóng, từng thâm nhập cuộc sống và viết trên các chiến trường miền Đông và miền Tây Nam bộ; tham dự nhiều chiến dịch nổi tiếng như: Bình Giã, Bầu Bàng, Sài Gòn Tết Mậu Thân -1968… Nhà văn Thanh Giang từng viết về người lính, về chân dung các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân với những tình cảm trân trọng, thân thiết, rỗi đỗi tự hào. Trong tập truyện “Anh hùng biệt động” ra mắt bạn đọc lần này, tác giả đã chọn lọc và kể lại những tấm gương anh hùng bằng một bút pháp chân thực giản dị, sinh động để tự thân nhân vật nói lên phẩm chất cao đẹp của mình. Đây là một tác phẩm rất có giá trị và rất xứng đáng cho các bạn trẻ ngày nay học tập, noi theo. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.


  Trịnh Phi Long (Nguyên chiến đấu viên biệt động Sài Gòn)
  Theo tuần báo Văn Nghệ số 261 ngày 04/7/2013

  Lời giới thiệu ........................... 5
  "Tướng " Biệt động Sài Gòn - Nguyễn Đức Hùng (Tư Chu) ........................... 9
  Tình yêu mãi xanh - Nguyễn Tường Long ........................... 55
  Trận mở màng - Nguyễn Thanh Xuân (Bảy B) ........................... 89
  Bên bờ sông Sài Gòn - Nguyễn Văn Tăng (Tư Tăng) ........................... 115
  Người tiểu đoàn trưởng anh hùng - Lê Minh Xuân ........................... 145
  Tòa Bạch Ốc... Sài Gòn - Lê Văn Việt (Tư Việt) ........................... 179
  Trận đánh dinh Độc Lập ........................... 203
  Chị em Biệt động thành ........................... 243

  Thanh Giang
  Anh hùng biệt động : tập truyện / Thanh Giang. - T.P.Hồ Chí Minh : Văn hóa - Văn nghệ, 2013.
  284 tr. ; 19 cm.
  1. Truyện ngắn Việt Nam -- Thế kỷ 21. 2. Văn học Việt Nam -- Thế kỷ 21. 3. Chiến tranh Việt Nam, 1961-1975 -- Tiểu thuyết.
  895.82234 -- dc 22
  T367-G43

  sản phẩm cùng loại

  TOP